Kỹ thuật nuôi cá Koi để được màu sắc rực rỡ

Kỹ thuật nuôi cá Koi để được màu sắc rực rỡ

Cá koi là một giống cá chép của Nhật Bản, được thuần hóa lai tạo để làm cảnh. Chúng mang trên mình những mảng màu sắc rực rỡ, độc đáo. Người nhật quan niệm rằng những mảng màu sắc trên thân cá Koi mang lại nhiều điềm may mắn.

Màu sắc của Koi phụ thuộc vào 2 yếu tố đó là nguồn giống và cách nuôi dưỡng. Nguồn giống chiếm 10%, 90% còn lại là kỹ thuật nuôi cá koi sẽ quyết định màu sắc của một chú cá Koi. Mỗi loài vật đều có một giá trị đặc trưng của chúng chẳng hạn loài công với chiếc áo sặc sỡ, họa mi với tiếng hót thánh thót.. thì với cá Koi, màu sắc chính là niềm tự hào trong vòng đời của chúng, và cũng là một món trang sức sống cho người sở hữu chúng.

ca-chep-koi-nhat-ban

Muốn có được một chú cá koi tuyệt vời, đạt được màu sắc ổn định và nổi trội, điều kiện đầu tiên là một con giống tốt. Nếu đã đam mê cá Koi thì đừng tiếc tiền đầu tư một con giống. Một con giống tốt, xuất xứ rõ ràng sẽ cho màu sắc nổi trội và bền màu theo thời gian. Để có thể có được giống thuần người ta phải mất rất nhiều thời gian và công sức lai tạo vì vậy mà những giống Koi thuần chủng thường rất đắt. Những giống cá Koi kém chất lượng, dễ lai tạo được sản xuất để đáp ứng nhu cầu thị hiếu nhất thời của một số người, thời gian đầu màu sắc của chúng cũng rất đẹp, đạt đỉnh trong khoảng 2 năm tuổi, lúc này kích thước Koi vào khoảng 15-25cm, song về sau những mảng màu này xuống màu, nhạt dần.

Xem thêm: ho ca koi, ho ca koi trong nha, ho ca koi mini trong nha

Kỹ thuật nuôi sóc cá koi và quy trình chăm sóc

Chắc bạn cũng thắc mắc rằng vì sao cá koi thuần Nhật Bản có màu đỏ rất đẹp, mà cá Koi ở những nước khác hoặc cá Koi Nhật được đưa tới nước khác, sau một thời gian màu đỏ phai thành màu cam hoặc đỏ cam, không còn là màu đỏ rực rỡ ban đầu nữa. Vâng, vấn đề đó chính là do cách người ta chăm sóc cá Koi.

Thức ăn ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hình thành màu sắc và độ bền màu của Koi. Muốn Koi lên màu đẹp người ta phải bổ sung thức ăn tăng màu cho Koi. Hầu như các loại thức ăn tăng màu cho Koi đều có hàm lượng protein cao, thức ăn cho Koi không những phải đầy đủ dưỡng chất mà còn phải được cho ăn đúng thời điểm, chúng  ta phải tăng cường thức ăn giàu protein cho Koi vào thời gian tháng 7 đến tháng 8, đây là thời kì tăng trưởng chính của Koi, phải hết sức lưu ý, nếu bỏ lỡ thời gian này, thì phải đợi đến thời gian này năm sau mới tạo được chu kì hình thành màu sắc cho Koi.

Khi cho Koi ăn để thúc đẩy quá trình tạo màu, cũng phải lưu ý rằng, nếu bạn cho Koi ăn quá nhiều thức ăn tăng màu sẽ làm ảnh hưởng đến nền màu trắng của Koi, màu trắng sẽ bị biến thành trắng vàng hoặc trắng xanh. Song nếu ngừng việc cho ăn thức ăn tăng màu và nhiệt độ nước giảm dần, thì màu nền có thể sẽ trở về được màu trắng.

Màu sắc của Koi cũng thay đổi theo chu kỳ phát triển, mùa hè Koi lớn rất nhanh, các khoang màu cũng lớn theo, nhưng nếu bạn cố tình thúc Koi lớn nhanh quá, các khoang màu sẽ bị vỡ và không thể phục hồi lại được.

Hồ cá koi cũng phải được đầu tư hợp lý. Không được quá cạn, song song với quá trình phát triển cơ thể, hình thành màu sắc thì Koi cũng cần phát triển cơ bắp, vì vậy hồ cần phải đủ sâu. Nước trong hồ cũng cần đạt nhiệt độ nhất định, nước càng lạnh thì cường độ màu càng cao, màu sắc của Koi càng rực rỡ.

ho-ca-koi

 

Việc thay đổi nhiệt độ đột  ngột cũng như môi trường nước sống không đảm bảo sẽ làm cho Koi không tạo được màu đẹp và bị mất màu.

Vì vậy, chăm sóc Koi là một thú vui song muốn đạt được kết quả như mong muốn bạn cần phải bỏ nhiều tâm tư, tạo môi trường tốt cho Koi phát triển, đồng thời phải theo dõi chu kỳ phát triển của Koi, trong giai đoạn quan trọng, bổ sung thức ăn tạo màu chất lượng tốt cho Koi.

LIÊN LẠC NGAY VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN  THIẾT KẾ HỒ CÁ KOI MIẾN PHÍ!

CÔNG TY TNHH TM MTV CÁ KIỂNG THÁI DƯƠNG.

Địa Chỉ: số 68 đường số 2,cư xá phú lâm B.phường 13.quận 6

Di động : 0933 494 168 hoặc 0913 858 465 A .Thịnh – 0918 080 816 C.Gấm

website: hocakoihcm.com

Leave a Reply