Hikui - bệnh của cá koi gây vùng da màu đỏ

Hikui – bệnh của cá koi gây vùng da màu đỏ

 

Hikui là bệnh của cá koi

Đôi khi Bạn thấy có từng mảng nhỏ màu đỏ trên mình chú cá Koi của mình phồng rộp lên giống như vết bỏng nước sôi, rồi dần dần tạo thành vết loét. Bệnh chỉ lại tấn công những chú koi lớn trong hồ nhà bạn làm bạn cảm thấy bứt rức, khó chịu và muốn tiêu diệt được nó… Chúng ta cùng tìm hiểu xem HIKUI là bệnh gì nhé, có phải là một loại ung thư da đáng sợ ở cá koi hay không

Hikui là một loại bệnh gây tổn thương da ở cá koi. Bệnh xảy ra chủ yếu ở các loại cá kohaku, showa, sanke, ở cá Koi có nhiều sắc tố đỏ. Nhưng Ogon, Chagoi, Karasu và những loại cá Koi khác mà có ít màu đỏ dù được nuôi chung với cá bị bệnh Hikui thì cũng không bị ảnh hưởng gì. Bệnh triển khai trên vùng da màu đỏ và có thể lây nhanh sang vùng da khác đặc biệt là vùng da màu trắng.

Dấu hiệu nhận biết của Hikui- một bệnh của cá koi

Dấu hiệu nhận biết của Hikui- một bệnh của cá koi

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định đuọc nguyên nhân chính nhưng lại có rất nhiều nguyên nhân được đưa ra. Cá trất ít khi chết khi bị tổn thương da, nó thường được chữa lành với màu da bị thay đổi rõ rệt. Phương pháp điều trị tại chỗ sẽ mau chóng làm lành vết thương, nhưng nó thường tái đi tái lại một cách tự nhiên và thường phổ biến theo mùa.

 

Xem thêm: ho ca koi, ho ca koi mini trong nha, ho ca koi ngoai troi

Dấu hiệu nhận biết bệnh của cá koi

Các chuẩn đoán tiêm nhiễm do:

  • Nhiễm vi rus
  • Nhiễm nấm
  • Nhiễm khuẩn
  • Môi trường sống: chất độc, bị cháy nắng, dinh dưỡng, chất lượng nước không đảm bảo, nồng độ chất hữu cơ cao.
  • Ký sinh trùng – “ sâu ăn màu đỏ”
  • Động vật nguyên sinh

Bệnh  làm cho biểu mô da tăng sinh, đặc biệt là trên sắc tố đỏ. Da cá trở nên dày hơn, đôi khi xuất huyết và sau đó là bong tróc ra.  Mất màu và để lại sẹo, sắc tố có thể bị thay đổi trên vùng da đó. Màu đỏ có thể trở thành màu trắng, nhưng màu trắng cũng có thể trở thành vết sạm màu. Vết thương thể hiện rõ ràng và tái diễn định kỳ theo mùa là phổ biến.

Vết thương phổ biến ở phần lưng và đầu hiếm khi xảy ra ở bụng hoặc vùng gần bụng. Sự tăng trưởng bất thường của tế bào mô làm tăng kích thước vết thương. Nó cũng có thể là một trong những lý do gây nên viêm mãn tính, nhiễm trùng. Bệnh bắt đầu là sự tăng sinh tế bào biểu bì da, sau đó tế bào da bị bào mòn và tạo thành vết loét. Bị nổi ban đỏ hoặc xuất huyết sẽ xuất hiện ở vùng da bị tổn thương.

Kết quả kiểm tra lâm sàn bệnh của cá koi

Mẫu da sau khi cạo và sinh khiết được gửi đến cơ quan mô bệnh học, trên các mô bị tổn thương không thấy có hiệu của vi khuẩn, nấm, kí sinh trùng hay động vật nguyên sinh. Nếu vùng tổn thương không được điều trị sẽ làm cho vùng da đó bị nhiễm khuẩn, nhiễm trùng thứ cấp gây hoại tử. Đem mẫu mô cho chạy PCR kiểm tra AND của vi rus koi herpesvirus thì cho kết quả âm tính.

Điều trị: dùng tăm bông loại bỏ vùng da tăng sinh. Điều trị với thuốc khử trùng. Nhiều loại thuốc được điều trị và cho kết quả giống nhau. Tuy nhiên vết thương tại vùng da được chữa lành nhưng cứ lặp đi lặp lại.

LIÊN LẠC NGAY VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN  THIẾT KẾ HỒ CÁ KOI MIẾN PHÍ!

CÔNG TY TNHH TM MTV CÁ KIỂNG THÁI DƯƠNG.

Địa Chỉ: số 68 đường số 2,cư xá phú lâm B.phường 13.quận 6

Di động : 0933 494 168 hoặc 0913 858 465 A .Thịnh – 0918 080 816 C.Gấm

 

Leave a Reply